Tua du lịch ngắn hướng tới làng nghề

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Tua du lịch ngắn hướng tới làng nghềNhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vừa rồi, nhiều nhà báo được “chiêu đãi” một chương trình mở tua mới của Công ty Du lịch Hà Nội Redtours. Dù rất quý trọng tình cảm của nhà tổ chức tua với cánh báo giới, song anh chị em nhà báo cũng phải đưa ra một nhận xét ban đầu là: Tua hơi đuối.
Chương trình kéo dài 1 ngày, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tuyến đường đi qua 3 địa điểm là chùa Hà Tiên, làng rắn Vĩnh Sơn và khu nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Đại Lải. Ba địa điểm này nằm trọn vẹn trong tỉnh Vĩnh Phúc. Trời nắng, oi, do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Đoàn du lịch gồm 25 người ở nhiều lứa tuổi, cao nhất là 50, thấp nhất là 22. Sơ qua vậy để thấy đối tượng và “mùa vụ” phục vụ du khách của Redtours gần như là không hạn chế. Mùa nào cũng đi, cho dù điều kiện thời tiết ra sao và độ tuổi nào cũng có thể tham gia hành trình.
Du khách chụp ảnh với trụ trì chùa Hà Tiên ở Vĩnh Phúc.

Địa điểm tham quan đầu tiên là chùa Hà Tiên. Chùa được xây dựng lại từ năm 2002, đến nay mới xong giai đoạn một, song khuôn viên rất đẹp, hoàn toàn phù hợp cho việc kết hợp khai thác du lịch. Chùa ngoài thờ Phật còn có khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là một “mảng” để du lịch khám phá, khai thác những phần lịch sử cách mạng khá thú vị. Theo lịch sử ghi nhận, Bác đã đến chùa này hai lần, ăn cơm trưa và nghỉ lại một buổi.

Địa điểm thứ hai là làng rắn Vĩnh Sơn. Du khách được tham quan hoạt động của làng nghề, trong đó có việc nuôi rắn, sản xuất những sản phẩm từ rắn. Về làng rắn Vĩnh Sơn này, có nhiều điều khá thú vị mà những người tổ chức tua chưa để ý đến. Đó chính là tham quan các kiến trúc cổ trong làng. Đáng kể nhất trong đó có đình làng Vĩnh Sơn, di tích lịch sử quốc gia. Khi thấy có đoàn khách du lịch tới, ông Hạ Đình Gia, người giữ đình, rất vồn vã mời du khách tham quan. Ông nói: “Chưa thấy bên tổ chức du lịch đặt vấn đề tham quan đình. Nhưng các bác là khách xin cứ tự nhiên vào”. Ông Gia cho biết thêm, trong làng Vĩnh Sơn còn có nhiều nhà cổ được xây cách nay hơn 100 năm, nếu được khai thác du lịch cũng sẽ tạo ấn tượng tốt với du khách.

Địa điểm cuối cùng là Khu nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Đại Lải. Tại đây, nhà tổ chức cũng có nhiều hoạt động vui chơi giải trí khá thú vị, như: Đua thuyền, đua xe đạp đôi, hát karaoke…

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc của Hà Nội Redtours, cho biết: “Mục đích của tua làng nghề ngắn này để kéo du khách tới Vĩnh Phúc nhiều hơn. Trong đó đặt trọng tâm hướng tới các làng nghề và làng cổ. Thứ mà ở Vĩnh Phúc rất sẵn. Trong thời gian đầu, Redtours chưa đặt vấn đề lợi nhuận mà chỉ muốn tuyên truyền, quảng bá cho các làng nghề ở Vĩnh Phúc. Sau này, khi du khách đã có ấn tượng tốt với địa phương rồi, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều tua sâu hơn. Có thể kết hợp các loại hình du lịch ở nhà dân (home-stay) với tham quan làng nghề”.

Nhiều du khách-nhà báo cho rằng, tua này hơi đuối về nội dung, trong đó, các phần cần làm sâu sắc hơn là hoạt động làng nghề. Chúng tôi cũng trao đổi thêm với anh Hoan rằng, ở Vĩnh Sơn, nếu khai thác các loại hình du lịch tham quan làng cổ sẽ khả thi và việc tổ chức những tua ngắn cần linh hoạt, chú ý các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi, có vậy mới dễ tiếp cận với nhu cầu du lịch ngày một tăng cao trong dân.

Bài và ảnh:  ĐÔNG HÀ
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất