Tới Hà Nội văn minh, tốt nhất nên đi bộ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Trong khi Hà Nội đang muốn xóa sổ xích lô du lịch thì du khách đi taxi vẫn đối mặt với nạn chặt chém, trộm đồ. Hình ảnh du lịch Việt lại thêm xấu xí trong con mắt người nước ngoài.

Tới Hà Nội văn minh, tốt nhất nên đi bộ
Cấm xích lô, khách du lịch chỉ còn cách đi bộ ở Hà Nội

Báo VNE đưa tin vào tối 6/8, anh Sahil Choujar quốc tịch Australia cùng một nhóm bạn nước ngoài đi tham quan Hồ Tây, sau đó bắt taxi từ đường Lạc Long Quân về số 34 Cao Bá Quát. Tài xế taxi đã đi lòng vòng, khiến cả nhóm phải trả đến 170.000 đồng.

"Khi taxi đỗ lại tôi mở cửa ra trước và đợi tài xế mở cốp để lấy đồ trong lúc đó các bạn của tôi trả tiền rồi lần lượt ra khỏi xe. Thế nhưng tài xế đã không xuống mà phóng  xe đi luôn", anh Sahil kể lại.

Trong túi hành lý đó có nhiều đồ đạc như máy ảnh, máy tính và ổ cứng, chứa rất nhiều dữ liệu mà anh lưu trữ 15 năm qua . "Tôi không thể thiếu chúng, cầu mong mọi người hãy giúp đỡ tôi tìm lại những đồ vật này", anh Sahil nói.

Ngay sau sự việc xảy ra, nhóm khách du lịch này đã đến công an phường Điện Biên, Ba Đình trình báo. Nhưng đến nay, vẫn chưa thể xác định đối tượng lái xe taxi này ở đơn vị nào. Thông tin trên khiến nhiều người Việt Nam cảm thấy xấu hổ cho hình ảnh người Việt lại thêm xấu xí trong mắt người nước ngoài. Cứ tưởng loại hình taxi là văn minh lắm rồi thế mà lại để xảy ra tình trạng trên.

Trong một diễn biến khác, tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 6/8, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư thành ủy Hà Nội cho rằng "Hà Nội muốn thôi loại hình du lịch xích lô. Chính quyền có thể sẽ mua lại xe của người dân, bố trí nghề để người ta làm việc khác, mong các cơ quan quản lý ủng hộ việc đó để cho thủ đô văn minh". Hà Nội luôn ưu tiên cho văn hóa nhưng mọi mong muốn đều trở nên khập khiễng.

Trước đó, ngành du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đã xấu hổ khi hay tin bà Ilona Schultz, quốc tịch Autrialia đã phải trả 1,3 triệu đồng khi đi xích lô 5km đường. Ngay sau đó, đích thân Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn cùng quan chức đầu ngành du lịch đã đến gặp mẹ con bà Ilona Schultz để nói lời xin lỗi vì đã để hình ảnh xấu Việt Nam xảy ra. Sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm và nhiều người không tiếc lời khen ông Tuấn có tinh thần cầu thị.

Taxi thì vậy, xích lô có nguy cơ bị cấm, vậy có lẽ du khách đến Việt Nam muốn di chuyển xa chỉ đi xe ôm. Mà thế cũng chưa yên, cánh lái xe ôm Việt nổi tiếng với giai thoại lạnh lách cho nhanh đến "tay đua F1" cũng phải chào thua. Khi đu mình đằng sau những chiếc xe gắn máy kiểu đó, chỉ một lần thôi du khách cũng đủ sợ hãi mà không dám thử cảm giác mạnh lần hai.

Tóm lại là, khách đến thăm Hà Nội tốt nhất nên đi bộ. Ngành du lịch Hà Nội nên lường trước vấn đề mà phát triển thêm loại hình du lịch cho phù hợp.

    Minh Minh

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất