Khám phá TP.HCM bằng đường sông

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Với hệ thống sông ngòi, kênh rạch đặc trưng kết nối nhiều vùng lân cận và đổ ra biển Đông, du lịch đường sông tại TP.HCM được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển mạnh sau khi các kênh rạch được nạo vét.

Khám phá TP.HCM bằng đường sông
Thật ra tour đường sông Sài Gòn có từ 10 năm trước nhưng sản phẩm còn đơn điệu. Mọi chuyện đã thay đổi sau khi UBND TP.HCM đã quyết tâm phát triển loại hình du lịch đường sông nhằm tạo sản phẩm mới cho du khách, đa dạng sản phẩm tour cho du lịch TP.

Chúng tôi chọn tour khởi hành từ bến Bạch Đằng đi Cần Giờ, thăm khu sinh thái đảo khỉ và khu du lịch Vàm Sát, dài nhất trong nhóm bảy tour đường sông vừa được Saigontourist đưa vào khai thác. Khoảng 8g sáng, nhóm chúng tôi cùng bốn khách lên hai chiếc canô để bắt đầu chuyến thủy trình từ bến thủy nội địa Thủ Thiêm, bến phà Thủ Thiêm cũ.

Cơn mưa từ đêm làm không khí buổi sáng dịu mát, trời trong, gió từ mặt sông thổi lên nhè nhẹ làm chúng tôi thêm phấn chấn. Anh tài công Nguyễn Văn Hoàng, thuộc đội tàu làng du lịch Bình Quới, cho chiếc canô từ từ tách bến rồi tăng ga, đưa chúng tôi hướng về phía Nhà Bè. Chiếc canô nghếch đầu lướt sóng bỏ lại đằng sau bến Nhà Rồng rồi lần lượt các cảng Sài Gòn, Bến Nghé, Rau Quả, Lotus... thành phố ồn ào, bụi bặm giờ đã nằm lại phía sau.

Canô chúng tôi đến khu sinh thái ngập mặn Vàm Sát đúng vào dịp chim làm tổ (từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm) nên khi leo lên tháp Tang Bồng cao 25m dõi mắt nhìn ra xa, những đàn chim nước (cò, vạc...) tung cánh bay lên từ những rừng cây bên dưới.

Chúng tôi gặp vợ chồng du khách Nga Alexey và Elena Beshkarev đến từ Matxcơva, có mặt ở trên đỉnh tháp. Ngạc nhiên hơn, vợ chồng Elena Beshkarev đã đến nơi này những ba lần vì phong cảnh đẹp, trong lành, có thể tìm thấy nhiều loại chim và theo dõi cuộc sống của chúng. Anh Alexey cho biết vợ chồng anh từng đến nơi tương tự ở Cuba nhưng Vàm Sát đa dạng và gần như nguyên thủy hơn. Rời Vàm Sát, chúng tôi nhanh chóng trở về TP.HCM bằng đường bộ để còn kịp chuyến tàu tham quan khu vực đại lộ Đông Tây.

Đúng 18g, tàu chở chúng tôi rời bến thủy nội địa Thủ Thiêm tiến về phía bến Nhà Rồng rồi rẽ phải vào kênh Tàu Hủ, vượt qua cầu Mống trời bắt đầu tối, nhà nhà lên đèn. Đã nhiều lần đi dọc con đường Bến Vân Đồn (Q.4) hay đại lộ Võ Văn Kiệt (Q.1) nhưng chưa lần nào chúng tôi có đủ thời gian, không gian để ngắm nhìn phố xá rõ như bây giờ, mới thấy đã có nhiều đổi thay rõ rệt ở khu vực này. Người dân ở hai bên bờ tiến sát ra bờ kênh để hóng mát, thấy thuyền chúng tôi đi ngang liền vẫy tay chào. Đoạn kênh ở đầu sông Sài Gòn đã được nạo vét, nước sông khá sâu nên chưa cảm nhận được mùi đặc trưng của con kênh.

Ông Trần Hùng Việt (tổng giám đốc Saigontourist) cho biết UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo các quận 4, 5, 8... tăng cường việc nạo vét, giữ gìn vệ sinh, tạo luồng cho nước sông vào sâu hơn rửa sạch nước kênh Tàu Hủ để tàu có thể đưa khách tham quan đến tận Bình Điền (Q.8).


LÊ NAM
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất