Du ngoạn Cần Thơ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Du ngoạn Cần ThơCách Sài Gòn 170 km về phía tây, Cần Thơ vừa lãng mạn, vừa sầm uất, hấp dẫn du khách bởi địa thế, cảnh sắc sông nước ngoạn mục, bởi khí chất hào sảng, phóng khoáng của con người cùng đủ loại sản vật độc đáo mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất trù phú này.

Là thủ phủ của miền Tây Nam bộ, Cần Thơ từng được biết đến với cái tên Tây Đô, ý chỉ sự sầm uất về kinh tế, thông thuông về vị trí địa lý của vùng đất này. Tên gọi Cần Thơ cũng có nhiều truyền thuyết, song nhiều người muốn tin vào câu chuyện về Chúa Nguyễn. Truyền rằng Nguyễn Ánh đã đi qua nhiều nơi ở châu thổ sông Cửu Long. Có lần đoàn thuyền xuôi theo dòng sông Hậu vào địa phận thủ phủ Trấn Giang, khi đêm xuống neo đâu tại vàm sông (bến Ninh Kiều ngày nay). Nhân cảnh khuya thanh vắng, trời nước hữu tình hợp cùng tiếng thơ, câu hát, tiếng sáo, điệu đàn, Chúa xúc động ban cho con sông cái tên đầy thơ mộng Cầm Thi Giang. Sau này, lan truyền trong dân gian, gọi trại thành Cần Thơ.
 
Giờ muốn tới Cần Thơ, việc đi lại đã khá thuận. Từ Sài Gòn theo hướng Tiền Giang, Vĩnh Long lối cao tốc Trung Lương chừng 3 giờ đồng hồ là tới. Nếu xuất phát từ Hà Nội, có thể chọn chuyến bay thẳng tới sân bay Cần Thơ, cũng chỉ mất hơn 2 giờ. Chỉ sau từng ấy thời gian, người đi sẽ tới một vùng sông nước mênh mông mà từ cảnh sắc thiên nhiên, sản vật, cho tới con người… hoàn toàn khác biệt. Sự hào phóng của thiên nhiên cũng hun đúc nên cái tính cách hào sảng, phóng khoáng của người dân nơi đây. Cần Thơ cũng là nơi con sông Hậu chảy qua với chiều dài gần 70km cùng cả ngàn km kênh, rạch, nên ghe xuồng là phương tiện đi lại chủ yếu.
 
du-ngoan-can-tho-1.jpg
Mặt hàng chủ yếu là nông sản, hoa quả
 
Mùa này tới Cần Thơ, nhắm chừng giữa mùa mưa, mưa đều mỗi ngày một trận kéo dài khoảng 1h vào giấc chiều. Bù lại, Cần Thơ đang vào mùa hoa quả, khách du lịch có thể thỏa thích thưởng thức đủ loại trái cây đặc trưng của miền Tây như măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, bòn bon, mận (roi), đu đủ… Phải nói, miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ, là vựa trái cây của cả nước với sản lượng dồi dào, chất lượng hàng đầu, mà giá cả rất phải chăng. Một kg măng cụt chỉ chừng 25.000 đồng/kg, chôm chôm (giống) Thái loại ngon cũng chỉ 15.000 đồng/kg, nhãn nước cùi dày chỉ 35.000 đồng/kg… đều là loại đầu bảng. Trong khi đó, giá các mặt hàng này tại các thành phố lớn cũng gấp lên vài lần, và chất lượng sút giảm do nhiều nguyên nhân.
 
du-ngoan-can-tho-2.jpg
“Quán” café di động trên sông, chủ quán kiêm phục vụ, lái tàu
 
du-ngoan-can-tho-3.jpg
Sông nước mênh mông, phương tiện đi lại chủ yếu là ghe, xuồng
 
Là vùng sông nước với kênh rạch chẳng chịt, thủy sản là đặc sản số một nơi đây. Nổi tiếng, và cũng phổ biến nhất ở Cần Thơ có lẽ là món lẩu mắm. Chỉ chừng 150.000 đồng, là có một nồi lẩu mắm vị ngọt đậm, thơm bởi cốt cá linh, cá sặc, ăn kèm với tôm, mực, cá rô, cá kèo, ốc bươu, nghêu… Nhưng có lẽ, đặc sắc nhất là “bản hòa tấu của rau” với hơn 20 loại rau sống đi kèm, và có thể tới… 40 loại nếu đúng vào mùa mưa! Có những loại sẽ khiến khách phương xa xuýt xoa, háo hức, đặc biệt là người thành thị, khi chưa một lần trông thấy, như bông lục bình, bông so đũa, bông điên điển, bông bí, kèo nèo, càng cua, đắng đất… cùng cả chục loại đọt cây khác nhau. Nếu không ăn được cay, nên báo trước để nhà hàng bớt cay, nếu không, thực khách sẽ thường xuyên vớt được nguyên cả trái ớt, bởi người miền Tây vốn ăn cay. Ngoài ra, tất cả các loại hải sản đều có thể chế biến theo lối nướng mọi cùng tiêu, ớt, sẽ giữ nguyên được vị ngọt, mùi thơm đặc trưng.
 
du-ngoan-can-tho-4.jpg
Trạm xăng nổi trên sông Hậu
 
Đi Cần Thơ, chừng 3 ngày sẽ vừa đủ cho du khách khám phá một số điểm du lịch đáng lưu tâm của thành phố này. Vốn không phải là thành phố du lịch, song sự độc đáo trong nét sinh hoạt của người dân bản địa đã hấp dẫn khách phương xa, dần dà, một số nơi ở Cần Thơ trở thành điểm du lịch có tiếng, ví như chợ nổi Cái Răng (họp hằng ngày từ 5h sáng), miệt vườn Phong Điền, làng cổ Bình Thủy… Tất cả các địa điểm trên đều có thể đi được bằng xuồng, ghe. Tới mỗi điểm trên, giá thuê ghe cho 10 người chừng 350.000-500.000 đồng/lượt, mất từ 3-6 tiếng cho mỗi chuyến.
 
du-ngoan-can-tho-5.jpg
Căn nhà” này được coi là biệt thự, nếu so với những chiếc xuồng nhỏ mà nhiều
gia đình khác vẫn cư ngụ
 
Một điều khá thú vị đối với du khách đến Cần Thơ, nhất là những ai đã quen tiêu tiền ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn thì tại đây, giá cả sinh hoạt khá phải chăng. Một bữa ăn với đầy đủ các loại đặc sản sông nước miền Tây cũng chỉ có giá trên dưới 50% so với thực đơn cùng loại khi thưởng thức ở các nơi khác. Trải nghiệm trong chuyến đi này cho thấy, Cần Thơ cũng chưa xuất hiện tình trạng “chặt chém” như nhiều trung tâm du lịch khác, cũng có lẽ bởi cái tính cách ngay thẳng, và hào hiệp của người xứ này.
 
du-ngoan-can-tho-6.jpg
Du lịch miền Tây ngày càng hấp dẫn khách Tây
 
du-ngoan-can-tho-7.jpg
2 bên sông Hậu, đoạn qua TP Cần Thơ còn nhiều nhà ổ chuột
 
Ít ra, trong nhiều điểm du lịch nổi tiếng và tai tiếng, thì người đi Cần Thơ vẫn thấy câu ca về nơi này vẫn còn ý nghĩa: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về”.
 
du-ngoan-can-tho-8.jpg
“Garage” của các gia đình ven sông, phần lớn sống bằng nghề chở hàng hoặc,đưa đón du khách

du-ngoan-can-tho-9.jpg

du-ngoan-can-tho-10.jpg


Du mục

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất