Du lịch sông Hồng ấn tượng vì rác

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Trong một chuyến du lịch sông Hồng, chúng tôi thất vọng tràn trề khi chứng kiến những bãi rác ngập ngụa trải dài hàng cây số dọc theo sông Hồng thuộc địa phận Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội.

Du lịch sông Hồng ấn tượng vì rác

Xuất phát từ bến Chương Dương Độ, tour du lịch có lộ trình thăm một số địa danh nổi tiếng dọc ven sông Hồng như: Đền Mẫu Đại Lộ, đền Dầm, Đền Chử Đồng Tử, Làng gốm Bát Tràng. Những tưởng tour du lịch này sẽ mang lại cho du khách những cảm giác mới lạ, thú vị, được hoà mình vào cảnh quan sông nước hữu tình, chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của các ngôi đền chùa, tham quan cuộc sống cư dân ven sông Hồng. Vậy mà, du khách đã phải thất vọng, không phải vì dịch vụ không tốt mà vì … tour du lịch này “ngập ngụa trong rác.”

Ngồi trên tàu xuôi theo dòng nước đỏ nặng phù sa, khung cảnh hữu tình chưa thấy đâu, chỉ thấy những đống rác thải ngồn ngộn dài hàng cây số đập thẳng vào mắt khách du lịch. Những đống rác đủ loại chồng chất lên nhau đổ tràn xuống cả dòng sông.

Kèm theo khung cảnh rác thải đủ các loại, là một mùi hôi thối thoang thoảng bốc lên từ những đống rác đang phân hủy, đã khiến không ít khách du lịch khó chịu. “Đã say sóng lại còn ngửi cả mùi này chắc chết mất” Lê Thị Xuân (một khách du lịch) than thở. Sau câu nói của Xuân, một vị khách đang hát karaoke cất tiếng gọi người bạn đang đứng trên boong tàu:“Có gì đâu mà nhìn, toàn rác thôi mà. Vào hát karaoke cho nó sướng” .

Theo tìm hiểu, sở dĩ hai bờ sông Hồng ngập rác một mặt là do ý thức người dân nơi đây quá kém.Rác thải sinh hoạt và rác thải của các làng nghề đều tập kết hai bên bờ sông Hồng. Mặt khác là do các cấp quản lý chưa thực sự nghiêm túc xử lý vấn đề này. Không những thế, thức ăn thừa, rác thải trên tàu du lịch cũng bị nhân viên trên tàu “tống” hết… xuống sông.

Không chỉ ngập trong rác, hai bờ sông Hồng còn đang bị “bức tử” bởi những dàn máy khoan, máy xúc đang ngày đêm đào bới, hút cát, chở cát tấp nập. Vì vậy mà dù đang lênh đênh ở giữa dòng sông, du khách vẫn không thoát khỏi cảnh hít căng bụi vào lồng ngực! Sau một ngày kết thúc chuyến du lịch sông Hồng, chị Nguyễn Huế (một khách du lịch) nhận xét: “Chuyến đi nhạt toẹt! ấn tượng mỗi … rác”.

Làm du lịch hẳn du khách sẽ mê đắm và thưởng ngoạn cảnh quan. Còn đi du lịch để ngắm rác thì hẳn sẽ du khách sẽ…một đi không trở lại.

Nguyễn Hoa
.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất