Ngôi đền thiêng trên đỉnh núi lửa của người Miến Điện

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Ngôi đền thiêng trên đỉnh núi lửa của người Miến ĐiệnĐược xây dựng trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt Popa cách đây khoảng hơn 2.000 năm, ngôi đền Taung Kalat ở Myanmar là một trong những điểm du lịch khó tiếp cận, nơi đây có phong cảnh vô cùng ngoạn mục.
Giải thích về lý do vì sao Taung Kalat lại được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi lửa, người Myanmar cho rằng núi lửa chính là nhà của vị thần Nat tối cao nhất. Vậy nên, ngôi đền này thường được liên tưởng tới đỉnh núi Olympus ở đất nước họ.

ngoi-den-thieng-tren-nui-1.jpg

Núi Popa nằm tại  một ốc đảo của trung tâm vùng đất khô hanh cách Bangan về phía nam 50 km. Núi Popa vươn cao 1.520 mét lên thẳng bầu trời, nằm ở trung tâm đất nước Myanmar. Những ngày trời trong xanh, người ta có thể nhìn thấy ngọn núi từ dòng sông Ayeyarwady Núi Popa là trung tâm tín ngưỡng và là niềm tự hào của đất nước Myanmar. Đền thờ trên đỉnh núi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn, và nơi đây cũng thu hút rất nhiều người tôn sùng đạo Phật từ khắp nơi ở đất nước Myanmar.

ngoi-den-thieng-tren-nui-2.jpg

Ngôi đền Taung Kalat được xem là ngôi đền linh thiêng nhất của Miến Điện. Tuy nhiên, muốn đến đây, du khách phải leo tổng cộng 777 bậc thang. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua thử thách này, khách du lịch sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh rộng lớn từ đỉnh núi. Khu vực núi Popa cũng đã được thiết kế như một công viên quốc gia, một nơi hoàn hảo cho du lịch sinh thái.

ngoi-den-thieng-tren-nui-5.jpg

Theo quan niệm của người Myanmar, đây chính là nơi cư trú của những vị thần tối cao. Do đó, Taung Kalat còn được ví như đỉnh Olympus ở đất nước này. Có lẽ cũng chính vì vậy nên ngôi đền Taung Kalat mang một vẻ đẹp vừa linh thiêng, huyền ảo, lại vừa thanh tịnh. Đặc biệt, vào những hôm trời nhiều mây, nhìn Taung Kalat như một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ.

Nếu du khách tò mò muốn biết về giai thoại của ngôi đền này thì hãy tìm đến những người giữ đền họ sẽ kể cho bạn nghe  truyền thuyết về hai anh em nhà Mahagiri (Đại Sơn) từ kinh thành Tagaung ở tận đầu nguồn dòng Irrawaddy, họ đã được nhà vua Thinligyaung xứ Bagan (344-378) giúp che giấu. Ước vọng của họ là sau khi qua đời được nằm lại trên đỉnh Popa và đã được thỏa nguyện. Hai anh em Mahagiri trở thành những vị Nat bảo hộ cho những người cơ cực.

ngoi-den-thieng-tren-nui-4.jpg

Một truyền thuyết khác kể về Popa Meday (người mẹ hoàng gia của Popa), người mà theo tích xưa có tên là Me Wunna vốn sống trên đỉnh Popa và chỉ ăn hoa. Bà ngỏ lòng yêu Byatta, một quân nhân hoàng gia đi thu thập hoa từ Popa về cho nhà vua Anawrahta xứ Bagan (1044-1077). Byatta đã bất tuân lệnh nhà vua, người phản đối cuộc hôn nhân và những đứa con của họ đã bị mang về cung điện. Me Wunna vì quá đau khổ đã chết cùng với Byatta và trở thành một vị Nat. Hai người con của bà cũng trở thành những anh hùng khi phục vụ nhà vua nhưng sau này lại bị quy trách nhiệm trong việc xây dựng ngôi chùa ở Taungbyone gần Mandalay và bị hành hình. Họ trở thành 2 vị Nat rất quyền năng nhưng thân xác đã gửi lại Taungbyone nơi lễ hội chính được tổ chức hàng năm vào tháng Wagaung (tháng 8).

Từ đỉnh Popa du khách có thể cảm nhận thấy bầu trời trong trẻo với ảnh nắng mặt trời chói chang như muốn làm ngôi đền Taung Kalat linh thiêng thêm rực rỡ hơn trong nắng chiều. Cũng từ độ cao này du khách sẽ được ngắm toàn bộ  khung cảnh xung quanh, những âu lo muộn phiền dường như cùng những đám mây hờ hững trôi đi hết. Dù khu vực xung quanh núi khá khô cằn nhưng Popa có đến 200 dòng suối chảy quanh. Những cơn gió mạnh thổi ngang qua khiến lữ khách thấy lòng thanh thản lạ kỳ giữa miền cổ tích Myanmar.

Chi Na (TTVN)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất