Một góc nhìn khác về Campuchia

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Một góc nhìn khác về CampuchiaBiểu tượng đền tháp Angkor trên lá quốc kỳ cho thấy niềm tự hào của người Campuchia về di sản Angkor ở Siem Reap. Từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Siem Reap bắt đầu trở thành trái tim của ngành du lịch, mỗi năm “bơm” cho Campuchia xấp xỉ 2,5 triệu du khách. Thế nhưng với nhiều du khách Việt Nam, đường tour Angkor đã bắt đầu “cũ kỹ”. Vì vậy, TST Toursist đã xây dựng một tuyến nghỉ dưỡng mới hướng sang phía Đông Campuchia, đưa du khách đến những bãi biển hoang sơ, cát mịn như kem ở Sihanoukville và tận hưởng không khí cao nguyên Bokor trong lành.
Không có bề dày văn hóa và lịch sử như Siem Reap, cũng không sầm uất mua bán như Phnôm Pênh, Sihanoukville là một thành phố còn trẻ, rất trẻ, nằm bên bờ vịnh Thái Lan. Thành phố thu hút du khách chính bởi tuổi trẻ của mình.

22g đêm, trục đường trung tâm mới thật sự nhộn nhịp. Phần đông là khách Âu - Mỹ. Du khách đổ ra phố sau một ngày tận hưởng cái nắng nhiệt đới dọc 440km bờ biển tại Sihanoukville. Có thể họ đang lưu trú tại những resort sang trọng quanh bãi Sokha, xa trung tâm một chút; có thể họ ngụ tại chính những khách sạn nhiều như nấm ngay trung tâm thành phố; cũng có thể họ là những người thích các trò chơi trên biển nên đã chọn trú tại bãi Otres… bất kể ở đâu, đêm xuống, tất cả bỗng như “nhớ” con đường trung tâm thành phố. Càng về đêm, du khách đổ về khu trung tâm càng đông. Họ đến để uống với nhau chai bia Angkor, nghe nhạc sống, nhảy nhót theo nhạc, xem kênh thể thao và bàn tán, chọn mua vài món quà lưu niệm.

Sihanoukville là một thành phố nhỏ, “đi dăm phút” đã về lại tượng đài Sư tử vàng ở ngả tư trung tâm, nhưng kỳ lạ là người ta có thể “ở lì” đó cả tuần lễ mà không chán. Bởi thành phố ấm cúng, hiếu khách, thức ăn tươi ngon. Và trên hết, bởi ở thành phố biển nhỏ nhắn này, người ta gặp được tất cả mọi nhu cầu của người đi du lịch: tắm biển, an dưỡng, khám phá đại dương, các trò chơi trên biển, xe đạp địa hình và trekking khám phá những góc đời thường Campuchia.

    Bokor - Thiên đường bị bỏ quên

Bokor - nơi có đủ bốn mùa trong một ngày - quả là tặng vật của tạo hóa dành cho xứ sở nhiệt đới như Campuchia. Nhiệt độ quanh năm không quá 20 độ. Rừng nguyên sinh và nhiều động vật quý ở đây vẫn sinh sống gần gũi con người. Từ thuở mới khám phá ra nơi này, người Pháp đã mệnh danh Bokor là “thiên đường”, nơi chỉ có hoàng gia và giới thượng lưu Pháp mới xứng đáng đặt chân đến.

Nhưng Bokor là một thiên đường không may. Thành phố bị bỏ quên suốt nửa cuối thế kỷ 20 và chỉ mới hồi sinh từ năm 2012. Khu nghỉ dưỡng Thansur Bokor, được thiết kế hài hòa với thiên nhiên hoang sơ, đang hoàn tất với quy mô 60.000m2, nhằm khôi phục lại danh tiếng của thiên đường Bokor. Những phế tích của một Bokor xưa cũ: nhà thờ đá, trạm dừng chân, nhà cổ… giờ trở thành các di sản độc đáo riêng có ở Bokor. Mặc kệ những dâu bể đã qua đây, mặc kệ có du khách đến chiêm ngưỡng hay không, thác Povokvil, một kỳ quan tự nhiên ở Bokor, vẫn cứ rì rầm tuôn nước, đẽo gọt những khối đá ra hình thù vuông vắn đến kỳ lạ.

Bokor chinh phục du khách một cách lặng thầm, trong cái mù mù sương mỗi sáng sớm và chiều tối, đứng xa 3m đã không thấy rõ người. Bokor chinh phục du khách cũng bởi những huyền thoại sinh ra trong màn sương huyền ảo ấy. Truyền thuyết kể rằng Bokor là nơi ghi dấu mối tình của hoàng tử Preah Thong và công chúa thủy tề Nagani. Nước biển rút xuống, mặt đất nâng lên, những cư dân trong vương quốc của Preah Thong và Nagani càng lúc càng phải lui dần về phía biển, để lại năm chiếc thuyền châu báu mà thủy tổ của họ từng mang theo khi đến Bokor lập nghiệp. Năm chiếc thuyền huyền thoại ấy đã hóa đá trong sân chùa Năm Thuyền - nơi mà vào những ngày trời trong, du khách Việt có thể đứng đây mà trông về quê hương, thấy bờ biển Phú Quốc xanh nhạt giữa nắng, trời và biển.

TƯỜNG VI
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất