Khám phá Phố cổ Colmar

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Khám phá Phố cổ ColmarColmar là 1 quận nhỏ nằm trong tỉnh Alsace, 1 trong những quận trong con đường các vườn nho để làm rượu vang nổi tiếng của Alsace: The route of vin.

Colmar nhỏ nhắn, xinh xắn với những căn nhà gỗ half-timber sơn nhiều màu sặc sỡ như những căn nhà làm bằng bánh bột gừng trong truyện cổ tích Hansel and Greitel. Thời đệ nhị thế chiến, có nguồn tin cho rằng giới chức quân sự đồnh minh khi ra lệnh dội bom nước Đức (Colmar nằm sát nước Đức và gần biên giới Basel Thụy Sỹ, tiếng Pháp là Bâle) đã ra lệnh cho các phi công tránh vùng Colmar ra, nếu không du khách sẽ chẳng còn cơ hội chiêm ngường thành phố xinh đẹp này.

 
pho-co-colmar-1.jpg
 
Bảo tàng Unterlinden là điểm xem được nhiều khách thăm viếng nhất Colmar vì 1 bức tranh thờ của Matthias Grunewald được gọi là The Issenheim Altarpiece. Tranh này tả cảnh Chúa Giê Su lúc chịu đóng đanh trên thánh giá - Nhưng cách vẽ của Grunewald khác với những bức tranh tôn giáo khác cùng chủ đề: Đà ngang của thánh giá oằn xuống dưới sức nặng của thân hình mà đôi tay giăng ngang của Chúa Giê Su không chịu nổi, hai bàn tay Chúa bị đóng đinh, những ngón tay vươn ra gồng căng thẳng cứng vì đau đớn!

pho-co-colmar-2.jpg

pho-co-colmar-3.jpg
 
Colmar (và Strabourg) là nơi mà ngày xưa giới buôn bán, ngành nghề tập hợp cùng nhóm với nhau thành phường, hội; Vùng Colmar thời xưa giàu có và là trung tâm điểm của các phường buôn nhỏ hơn trong 10 thành phố khác của tỉnh Alsace. Colmar, không có con đường nào thẳng,không có con ngõ nào dài. Colmar, như một hộp kẹo hạnh nhân chứa những viên kẹo nhỏ đủ màu sắc, đẹp nhất là những căn nhà nằm cạnh bờ con sông nhỏ được ví von như tiểu Venice "La petite Venise.


pho-co-colmar-4.jpg

pho-co-colmar-5.jpg 

Colmar có 2 biểu tượng đặc trưng: Thứ nhất là Cò: Cò theo người phương tây tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng giàu cò; và cò mang chuyển phát trẻ sơ sinh đến cho người nhận là cha mẹ và gia đình. Thứ hai là Ông Bartholdi: Bạn có nhớ rằng tượng nữ thần tự do ở Nữu Ước, Mỹ là do người Pháp tặng? Frédéric Auguste Bartholdi, một cư dân ở Colmar chính là điêu khắc gia đã tạc nên tác phẩm này. Có 1 bảo tàng nhỏ mang tên ông trong đó trưng bày những hình ảnh và những vật dụng trong công việc và đời sống của ông. Một tượng nhỏ nữ thần tự do được mô phỏng lại và đặt trên ngõ xca lộ dẫn vào Colme. Ngay trong thị trấn, nhiều công trường có dựng tượng ông và có 1 con đường mang tên ông.
 
 pho-co-colmar-6.jpg

Colme là một trong những thành phố du lịch hấp dẫn nhất và du khách đến thăm nườm nượp. Dạo quanh khu phố này và nhìn ngắm những căn nhà với những ban công đầy hoa nở, du khách sẽ thấy lòng bình an đến lạ.

MT
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất