Giao thông Campuchia như lẩu thập cẩm

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Giao thông Campuchia như lẩu thập cẩmĐặt chân lên đất Campuchia, hình ảnh quen thuộc đập vào mắt du khách trước tiên thường là những chiếc xe đò vụt qua rất nhanh trên xa lộ. Người ngồi lổn nhổn sau đuôi xe, đặc biệt là trên mui xe luôn đầy hàng hóa ngất ngưởng.
Tay lái thuận/ nghịch chung làn

Anh Trần Quốc Bảo - du khách Việt Nam lần đầu tới Campuchia rất ấn tượng chuyện trên đường, các phương tiện giao thông có sức tải bao nhiêu thì chất bấy nhiêu, kể cả người, hàng hóa. Ngồi trên nóc xe là nét rất đặc trưng của xứ sở cây Thốt nốt này. Theo người dân bản địa thì ngồi trên mui xe như thế này thì sẽ... tốn ít tiền và an toàn hơn.

Tại Thủ đô Phnom Penh, bạn có thể tìm thấy vô số xe máy cổ lỗ sĩ không biển số tràn ngập trên đường phố. Để đi vào những ngõ ngách của thành phố với thời gian ngắn nhất, bạn có thể thuê “xe ôm” với giá 1.500 - 4.000 Riel mỗi tour, hoặc 6-8 USD (170.000 VND)/ngày. Nếu thạo phố phường, bạn có thể thuê xe máy rồi tự lái với giá 5-9 USD (190.000 VND)/ngày.

Xe hơi ở Campuchia nhiều hơn ở Việt Nam, cả loại tay lái thuận và tay lái nghịch chung nhau trên một làn giao thông. Ngồi thử lên chiếc xe tay lái nghịch chưa được 5 phút, anh Bảo đã vội xin xuống vì không quen với việc sang số bằng tay trái cùng việc phải căn đường trên chiếc xe này.

Đặc biệt, rất nhiều xe xịn như Camry và Lexus. Xe hơi ở đây không có bãi riêng, có thể đậu bất kỳ đâu, cạnh xe máy, tuk tuk, xe xích lô. Xe hơi được ưu tiên đậu trên lề đường. Và nơi nào có biển “No parking” thì nơi đó xe hơi sẽ đậu nhiều nhất.

Các salon bán xe sang ở đây không sang trọng với cửa kính bóng lộn như thường thấy ở Việt Nam mà thường tận dụng hết các mặt tiền. Những chiếc xe đắt tiền vô tư chìa đầu ra phố, trông xa giống như gara rửa xe hơn là salon ô tô.
 
Taxi tuk tuk

Phương tiện thịnh hành nhất ở đất nước này là loại xe tuk tuk - loại xe ba bánh có gắn cabin. Trên thế giới, xe tuk tuk có nhiều tên gọi khác nhau như: Bajaj, xe ba bánh, taxi nhỏ, lapa... Tại Campuchia, tuk tuk thường chỉ gắn cabin vào phía sau xe bằng một móc nối có thể tháo rời, cabin có mái che sặc sỡ, trong cabin lắp một băng ghế phía trước và một băng ghế phía sau. Chính nhờ cơ động này mà xe tuk tuk là phương tiện giao thông đô thị phổ biến nhất và có mặt ở hầu hết các tỉnh thành, thay cho taxi, đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch ngày càng tăng tại Campuchia.

Tại Thủ đô Phnom Penh, bạn sẽ mất khoảng 1-2 USD (trên 40.000 VND) cho một tour ngắn và cũng chỉ khoảng 10-15 USD (trên 300.000 VND) nếu bạn muốn đi cả ngày quanh thành phố. Đặc biệt, tuy giá xe tuk tuk ở đây đã được niêm yết nhưng theo những người có kinh nghiệm, bạn vẫn nên hỏi giá trước khi thuê.

Đến Siem Reap - thành phố của Angkor, của đền đài, bạn sẽ được bao vây bởi đội ngũ xe tuk tuk hùng hậu hơn bất cứ thành phố nào của Campuchia. Họ luôn sẵn sàng đưa bạn đi dạo chơi bất cứ lúc nào; đơn giản, giá cả rất phải chăng và cực kỳ cơ động. Lái xe tuk tuk muốn vào Angkor phải đăng ký với Ban quản lý khu và được phát đồng phục khi vào đền. Nếu không đăng ký và không mặc đồng phục, khi vào đền sẽ bị phạt rất nặng. Tất nhiên, để có số đăng ký và đồng phục đó, phải trả một khoản lệ phí hàng năm cho Ban quản lý.
 
* Bộ Du lịch Campuchia công bố trong tổng số hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế tới Campuchia trong năm 2012 có tới 763.000 du khách Việt Nam, chiếm 21,3%, tức cứ 5 khách quốc tế thì có 1 người Việt Nam. Theo dự tính của ngành du lịch Campuchia, lượng khách Việt Nam sang Campuchia du lịch trong năm nay có thể lên tới 850.000 lượt người.
 
* Ở Campuchia có thể sử dụng 3 loại tiền: USD, Riel và VND. Đồng Riel Campuchia gấp 5,24 tiền Việt Nam.

Hình dáng tuk tuk ở đây thì tùy theo khiếu thẩm mỹ của chủ nhân. Chắc vì không có quy định cụ thể về kiểu dáng nên mỗi nơi chế tác một kiểu. Thậm chí, nhiều người tự mua xe máy, mua tôn, ghế về làm theo ý của mình, anh Bảo kể. Hãy tưởng tượng, bạn ngồi trong một chiếc xe trông như chiếc kiệu được trang trí sặc sỡ, đi dạo dưới những hàng cây cổ thụ, bên cạnh là những ngôi đền hùng vỹ, tận hưởng những cơn gió mát cuối chiều, còn gì bằng. Hoặc nhóm bạn gồm 4-5 người ngồi lên xe, làm một vòng đêm quanh thành phố tràn ngập ánh đèn và du khách, chỉ tốn khoảng 5 USD (hơn 100.000 VND) cả đi và về. Hầu hết lái xe tuk tuk đều nói được tiếng Anh và sẵn sàng thuyết minh cho bạn một số thông tin về các ngôi đền. Nhiều người trong số đó có thể nói tiếng Việt rất tốt.
 
Nguyên Phong
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất